• slideshow 2
  • Slideshow1

Nở rộ xu hướng săn đất gần khu công nghiệp

08:02:00 26/02/2016

Nở rộ xu hướng săn đất gần khu công nghiệp

Mặc dù lướt sóng BĐS và đầu tư căn hộ cho thuê vẫn là kênh sinh lời hấp dẫn nhưng nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lại có xu hướng chuyển sang săn đất gần các KCN mới để xây phòng trọ, nhà xưởng cho thuê.

Mua gần 1000m2 đất nông nghiệp ở khu vực Xuân Thới Thượng, Hóc Môn từ 10 năm nay không dùng đến, đầu năm 2015 sau khi chuyển đổi thành công sang đất thổ cư, anh Thành quyết định tách đất xây một số khu nhà xưởng tầm 100m2 để cho thuê tự do. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, 5 nhà xưởng của anh đã được thuê lại với giá 10 triệu/tháng. Diện tích đất còn lại anh dành xây phòng trọ, khu nhà anh cũng gần một số xưởng chế xuất lớn nên dễ dàng cho các công nhân gần đó thuê với giá tầm 1-1,5 triệu/tháng. Nhìn chung sau khi bỏ ra gần 2 tỷ để xây dựng, mỗi tháng anh Thành thu về  khoảng 70 triệu từ cho thuê kho xưởng và nhà trọ. Sau khi trừ các khoản chi phí, theo anh Thành số thu nhập kiếm được cao hơn so với cho thuê căn hộ hay gửi tiết kiệm ngân hàng. “Thấy làm ăn được, nhiều hộ gia đình có đất gần đó cũng rục rịch chạy theo mô hình xây kho xưởng và cho thuê nhà trọ. Trước chỉ có mình gia đình tôi, sau khi cho thuê được, nhiều doanh nghiệp kéo đến làm thì mọi người cũng hùa nhau vào xây dựng, mới 2-3 năm trước đây còn là bãi đất trống, nay đã kín nhà kín người. Giá thuê ở đây xêm xêm nhau và chủ yếu các công ty nhỏ, hay kinh doanh hộ gia đình đến thuê”. 

đất khu công nghiệp
Nhiều mảnh đất gần các khu công nghiệp đang được chủ đầu tư rao bán để xây nhà trọ, kho xưởng

Tương tự anh Thành, chị Huệ mới đây cũng quyết định bán một căn nhà gần 2 tỷ của mình để mua 500 m2 thổ cư ở huyện Bình Chánh, Tp.HCM để xây phòng trọ cho thuê. Đất chị mua nằm gần một KCN lớn, nhu cầu thuê phòng trọ của công nhân cao nên không sợ thiếu nguồn cầu. Chị Huệ cho biết chị đã tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua, sau đó chi thêm khoảng 2 tỷ đồng để xây 40 căn phòng cho thuê. Hiện tại số phòng này đều đã kín khách, mỗi tháng chị thu khoảng hơn 31 triệu đồng. Bên cạnh đó chị còn mở thêm tiệm tạp hóa nhỏ và một quán ăn để phục vụ nhu cầu của khách trọ và công nhân làm gần khu vực này, mỗi tháng cũng thu lời mấy triệu.

Không chỉ xây nhà trọ, nhiều khu đất thổ cư gần KCN ở Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An vốn bỏ hoang nhiều năm nay cũng được người dân “khai quật” lại. Ông Đạt - một nhà đầu tư tại Tp.HCM cho biết, ông vừa cho một doanh nghiệp thuê lại hơn 200m2 đất tại Biên Hòa, Đồng Nai để xây nhà xưởng. Mảnh đất này ban đầu ông định xây phòng trọ nhưng do gia đình không có điều kiện trông coi nên giờ ông cho thuê xây kho xưởng. Khách thuê chủ yếu là các công ty nhỏ làm gia công hay các ngành hàn, tiện, mộc…không đòi hỏi các nhà xưởng kiên cố, tiện nghi sẵn có mà chỉ cần diện tích rộng để dễ làm việc. 

Hiện tại nhu cầu thuê nhà xưởng không thiếu, nhiều doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ có xu hướng đặt các xưởng gia công ở khu ngoại thành vì giá thuê rẻ và ổn định, yêu cầu thuê cũng không phức tạp, chi phí xây dựng và quản lý rẻ nên vốn đầu tư thấp hơn nhiều so với nhà trọ. “Quan trọng nhất là nhà xưởng không cần phải túc trực quản lý thường xuyên, phù hợp với nhiều nhà đầu tư không thể trực tiếp sinh sống trên khu vực” ông Đạt chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, phụ trách một sàn giao dịch BĐS tại Đồng Nai cho rằng, khi thị trường tích cực trở lại, nhiều người có tiền nhàn rỗi rất muốn đổ vào đầu tư nhà đất. Tuy nhiên, việc mua bán BĐS không chỉ đơn giản là mua đi bán lại, nó đòi hỏi sự tính toán và nắm bắt thị trường liên tục, mức độ rủi ro cũng khá cao nên không phải ai cũng có thể thành công. Chính vì vậy, kinh doanh nhà trọ, kho xưởng vốn không quá phức tạp và tạo nguồn lợi an toàn được nhiều người lựa chọn. Điểm đến của nhiều nhà đầu tư hiện nay chính là những lô đất thổ cư, khu dân cư xung quanh các nhà máy, khu công nghiệp ở khu vùng ven. Nhà đầu tư không chỉ săn đất xây nhà trọ, kho xưởng mà còn phát triển các dịch vụ phụ trợ như ăn uống, giải trí, buôn bán vốn cũng rất ăn nên làm ra. Hiện tại, chỉ cần có khoảng 300-500 triệu đồng là có thể mua một lô đất hơn 100m2, xây được từ 6–10 phòng trọ bình dân. Kinh doanh phòng trọ chỉ cần đóng ít thuế môn bài, đầu tư khoảng 2,5-3 năm là thu hồi vốn, về sau được hưởng lâu dài.

Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS cho rằng, các hiệp định thương mại được ký kết trong năm qua tuy chưa phát huy tác dụng nhưng dưới sự truyền thông mạnh mẽ của thị trường ít nhiều đã khiến nhà đầu tư tin tưởng vào sự tươi sáng của ngành công nghiệp kho xưởng trong tương lai, nó tất yếu sẽ kéo theo các hoạt động kinh doanh phụ trợ và ngay từ thời điểm này việc săn đất gần các KCN đã khá sôi động. Trong các phân khúc đầu tư thì mua đất xây nhà trọ, nhà xưởng là chiêu bài an toàn và phù hợp với những ai muốn sinh lợi an toàn, không thích mạo hiểm. Xuống tiền xây nhà trọ, kho xưởng gần các KCN, trường đại học thì không sợ không có đầu ra. Tuy nhiên, đối tượng thuê ở gần khu vực này chủ yếu là công nhân, hộ gia đình trẻ có thu nhập thấp nên sẽ bấp bênh vì thường xuyên chuyển chỗ làm, tính ổn định qua từng thời điểm không cao. Do đó loại hình này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi. 

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Đang xử lý...